Ăn mặc nhếch nhác lôi thôi nhưng lượn lờ trên xế xịn, tên trộm đen đủi bị cảnh sát tóm gọn

LOS ANGELES, California (NV) – cỗ lọc sương (catalytic converter) là một bộ phận rất mắc tiền trên xe pháo lại rất dễ bị rước cắp.

Bạn đang xem: Ăn mặc nhếch nhác lôi thôi nhưng lượn lờ trên xế xịn, tên trộm đen đủi bị cảnh sát tóm gọn

Theo trang Kelley blue Book trích dẫn số liệu năm 2018 từ phòng ban Phòng kháng Tội Phạm bảo đảm Mỹ (NICB), có đến 1,298 fan Mỹ báo với doanh nghiệp bảo hiểm rằng bộ biến hóa xúc tác bên trên xe của mình bị rước cắp.

*
Khắc thông tin cá nhân lên bộ lọc sương để khiến cho việc cung cấp lại phần tử của kẻ trộm trở nên trở ngại hơn. (Hình: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)


Trong năm 2020, số vụ mất cắp bộ phận này tăng lên tới mức 14,433, kế tiếp nhảy vọt lên 25,969 chỉ vào sáu tháng đầu năm 2021.

Để kiêng thiệt hại, trang Kelley xanh Book gửi ra một số biện pháp để bảo đảm khỏi bị trộm cắp bộ lọc sương như sau.

Vì sao bộ lọc khói thường xuyên bị tiến công cắp?

Bộ đổi khác xúc tác có chức năng giống như một bộ lọc hóa chất được gia công từ các loại sắt kẽm kim loại hiếm như palladium với rhodium.

Nguồn cung cấp kim một số loại hiếm cho ngành xe cộ hơi đang bị hạn chế cũng khiến cho giá trị của cục lọc khói trên thị phần chợ đen tăng thêm rất cao.

Loại nhỏ tuổi có kích cỡ bằng một ổ bánh mì, còn loại to có kích cỡ gấp cha lần loại nhỏ.

Bộ phận này thuộc hệ thống xả khí của xe và thường được gắn thêm dưới gầm xe, ở chỗ rất dễ bị phát hiện.

Những tên ăn uống trộm chỉ cần chui xuống gầm xe và sử dụng cưa điện nhằm cắt bộ phận này ra khỏi hệ thống xả khí, tất cả chỉ tốn nhì đến ba phút mà không khiến ra không ít tiếng động.

Xem thêm: 3 Năm Tuổi, Hàng Hiếm Lexus Ls460L Bán Lại Vẫn Đắt Hơn Mercedes-Benz S-Class Mua Mới

Các nguyên tố trên chính là nguyên nhân khiến phần tử này trở thành kim chỉ nam lý tưởng cho mọi tên trộm.

Những đời xe nào hay bị hướng tới hơn?

Không gồm thống kê rõ ràng về số vụ cướp bộ lọc khói theo mẫu xe, tuy vậy phía công an và chuyên viên bảo hiểm nhận định và đánh giá rằng những dòng xe pháo nhiên liệu các thành phần hỗn hợp xăng-điện (hybrid) bị hướng về nhiều hơn do dòng xe này ít xả khí thải, tức cỗ lọc sương của bọn chúng thường ngơi nghỉ trong tình trạng giỏi hơn.

Những mẫu xe trông new hơn cũng dễ bị hướng tới vì vì sao tương tự. 

Các mẫu xe có gầm cao, dễ chui xuống cũng có thể có rủi ro bị cướp cao hơn.

Tuy loại Ferrari F430 gồm đến hai cỗ phận thay đổi xúc tác mắc độc nhất vô nhị thị trường, dòng xe này lại rất không nhiều bị trộm cướp vì chưng gầm của chúng chỉ bí quyết mặt đất khoảng chừng 5 inch (khoảng 12.7 cm).

Bảo hiểm bao gồm trả đền bù khi bộ phận đổi khác xúc tác bị mất cắp không?

Hầu hết những loại bảo hiểm toàn vẹn (comprehensive insurance) phần đông trả đền bù khi bộ phận này bị giật mất, cơ mà trước đó công ty xe cần trả một khoản miễn hay (deductible).

Những phương án để bảo vệ xe

Giới chức công lực đưa ra một vài lời khuyên nhủ sau cơ mà tài xế rất có thể thực hiện nay theo để giảm sút rủi ro xe pháo bị trộm.

– tương khắc thông tin cá thể lên bộ lọc khói. Những sở công an và tiệm sửa xe luôn luôn sẵn lòng hỗ trợ dịch vụ này miễn giá tiền để khiến cho việc bán lại bộ phận của kẻ trộm trở nên khó khăn hơn.

– Đậu xe pháo trong đơn vị nếu tất cả thể. Phần nhiều kẻ trộm thường nhắm vào những kim chỉ nam dễ hơn, tức số đông xe đậu ngơi nghỉ ngoài.

– Chọn chỗ đậu xe gồm gắn thiết bị quay video. 

– Đậu xe nghỉ ngơi nơi có tương đối nhiều đèn. Kẻ trộm hay tránh những trường hợp có thể khiến bọn họ bị trông thấy. 

– đính máy quay chiếu hậu với chức năng cảm ứng chuyển động mang lại xe. Sản phẩm công nghệ này sẽ ghi hình loại ngẫu nhiên ai mang đến gần xe. Điều này có thể khiến hầu như tên trộm ít dám hành vi hơn. 

– gắn thiết bị kháng trộm. Một số cửa hàng phụ tùng xe cộ có buôn bán khung chắn nhằm giúp bảo vệ bộ thanh lọc khói. Tuy hiện chưa có nghiên cứu vãn về độ hữu hiệu của những dụng nắm này, hoàn toàn có thể suy luận rằng kẻ trộm thường xuyên sẽ lựa chọn 1 chiếc xe không giống dễ giật hơn.

Xin lưu giữ ý: sơn thông tin cá thể lên cỗ lọc khói thường không tồn tại tác dụng, do thành phần này vận động ở nhiệt độ rất cao, nên hầu như các loại sơn (trừ sơn chịu đựng nhiệt) trên mặt phẳng bộ phận có khả năng sẽ bị bốc hơi. (AXT)