BỆNH VIÊM PHỔI : PGS.TS NGUYỄN HUY NGA GIẢI ĐÁP VỀ TRƯỜNG HỢP TÁI NHIỄM SAU KHI ĐÃ XÉT NGHIỆM ÂM TÍNH COVID-19

It looks like your browser does not have JavaScript enabled. Please turn on JavaScript & try again.

Bạn đang xem: BỆNH VIÊM PHỔI : PGS.TS Nguyễn Huy Nga giải đáp về trường hợp tái nhiễm sau khi đã xét nghiệm âm tính Covid-19


kích cỡ chữ: phông size:
*
*
*


(ĐCSVN) – Trước thực trạng dịch căn bệnh COVID-19 cốt truyện phức tạp, đa số ngày qua, Toà soạn đã nhận được được nhiều thắc mắc của bạn đọc xuay quanh sự việc này. Nhóm phóng viên báo chí Ban Thời sự- Báo điện tử Đảng cùng sản việt nam đã thực hiện cuộc phỏng vấn trực tuyến đường các chuyên viên đầu ngành nhằm mục tiêu giải đáp các câu hỏi của bạn đọc xuay quanh những nội dung, chủ thể đang cực kỳ nóng hiện tại nay.


Các chuyên gia, bác sĩ tham gia trả lời trực tuyến đường gồm:

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục làm chủ khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tè ban Điều trị, Ban chỉ huy quốc gia phòng, chống dịch bệnh lây lan COVID-19

TS. Đặng quang Tấn, Phó cục trưởng phụ trách viên Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

GS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện bổ dưỡng quốc gia

PGS.TS Vũ Xuân Phú – phó giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương

ThS.BS Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông media và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) 

TS. Đặng quang quẻ Tấn, Phó viên trưởng Phụ trách cục Y tế dự trữ ( cỗ Y tế)

ThS.BS Nguyễn Trung cung cấp - Trưởng khoa cung cấp cứu, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Dưới đấy là nội dung các thắc mắc của độc giả và câu vấn đáp của các chuyên gia, bác sĩ:

I, NHẬN THỨC ĐÚNG ĐỂ PHÒNG DỊCH HIỆU QUẢ

Bạn phát âm Nguyễn Minh Trí nghỉ ngơi Gia Lai hỏi: xin ông cho biết những nét bao quát nhất về cốt truyện dịch COVID -19 hiện giờ trên nỗ lực giới cũng giống như ở Việt Nam?

 

ThS.BS Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông media và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế)

THS.BS Nguyễn Đình Anh:

Các thức giấc có bạn mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); tp.hcm (07); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01); tp hà nội (09); ninh bình (01); tỉnh quảng ninh (05); lào cai (02); Đà Nẵng (03); Huế (02); Quảng nam (02); Bình Thuận (09).

Bộ Y tế sẽ liên tục cập nhật, share thông tin cốt truyện tình hình dịch trên thế giới và nội địa để hỗ trợ cho những cơ quan thông tin đại chúng và đăng bên trên Cổng thông tin điện tử cỗ Y tế (moh.gov.vn với ncov.moh.gov.vn) và cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).

gmail.com bao gồm gửi thư về Tòa biên soạn hỏi hỏi PGS.TS. Vũ Xuân Phú: theo dõi trên những phương tiện tin tức đại chúng, tôi rất thắc mắc về tên gọi của dịch Covid-19, vậy bệnh dịch lây lan Covid-19 là bị bệnh gì và vì sao lúc thì có tên gọi là Covid-19 cơ hội thì tên là SARS-CoV-2?

PGS.TS. Vũ Xuân Phú:

Đại dịch COVID-19, còn được điện thoại tư vấn là dịch viêm phổi cấp bởi chủng bắt đầu của virus corona là một đại dịch truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2 đang ảnh hưởng đến Trung Quốc đại lục, cùng với rất nhiều trường hợp ở rộng 140 quốc gia và vùng cương vực khác. Dịch bệnh bắt đầu bùng phát từ tháng 12 năm 2019 trên thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, khi một đội người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, đang tiếp xúc đa phần với hồ hết người mua sắm làm vấn đề tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, chỗ bán động vật sống với được cho là vị trí bùng phạt dịch bệnh thứ nhất – điều này vẫn vẫn đang còn nhiều tranh cãi. Những nhà công nghệ Trung Quốc tiếp nối đã phân lập được một loại coronavirus mới. Sự truyền nhiễm từ bạn sang tín đồ đã được chứng thực cùng cùng với tỉ lệ nở rộ dịch tăng cấp tốc vào giữa tháng 1/2020. Thời gian ủ bệnh từ 2 - 14 ngày. Triệu chứng thịnh hành của bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở, có thể gây chầu diêm vương trong trường hòa hợp nghiêm trọng. 

Trong thời gian bùng vạc dịch virus corona 2019, Tổ chức Y tế núm giới (WHO) lúc đầu đề nghị áp dụng tên chỉ định trong thời điểm tạm thời "2019-nCoV" (tiếng Anh: 2019 novel coronavirus – virut corona bắt đầu 2019) để gọi cho chủng vi khuẩn này. Theo hướng dẫn của WHO năm 2015 về việc đặt tên virus cùng bệnh, Ủy ban nước ngoài về Phân loại Virus (ICTV) thông báo rằng họ sẽ là phòng ban đặt tên chủ yếu thức cho các virus mới.

Ngày 11 tháng 2 năm 2020, Ủy ban thế giới về Phân các loại Virus (ICTV) đã công bố tên "severe acute respiratory syndrome coronavirus 2" (tạm dịch "virus corona khiến hội hội chứng hô hấp cung cấp tính nặng 2") và ký kết hiệu viết tắt là SARS-CoV-2 để ám chỉ chủng virus trước đây gọi là 2019-nCoV. Trước đó cùng ngày, WHO đã chủ yếu thức đổi tên căn căn bệnh do chủng virus gây ra từ "bệnh hô hấp cấp do 2019-nCoV" thành bệnh virus corona 2019 (COVID-19) (coronavirus disease 2019).

Như vậy có thể hiểu COVID-19 là tên bệnh, còn thương hiệu virus là SARS-CoV-2.

Xem thêm: 1 Vnd To Usd - Tỷ Giá Đô La Hôm Nay

Bạn gọi Nguyễn Lan (Đông Triều- Quảng Ninh) hỏi: Mùa này, tôi và người thân trong gia đình trong gia đình rất tốt bị cảm lạnh, cảm cúm. Tôi cực kỳ lo lắng, làm nuốm nào để rõ ràng được giữa dịch cảm lạnh, cúm thông thường với triệu hội chứng của dịch Covid-19. Fan bị nhiễm virus Covid-19 có biểu lộ gì và virus này tấn công khung hình con người như thế nào, thưa BS Nguyễn Trung Cấp?

 

 

ThS.BS Nguyễn Trung cung cấp - Trưởng khoa cung cấp cứu, cơ sở y tế Bệnh nhiệt đới gió mùa Trung ương

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp:

Virus gây dịch covid-19 cũng thuộc team coronavirus là bọn họ virus bao gồm chủng gây cảm ổm thông thường. Người bị lan truyền Covid-19 lúc phát bệnh thông thường sẽ có các bộc lộ sốt, mệt mỏi mỏi, ho khan, nhức đầu, mỏi mệt người, có thể tiêu chảy. Các biểu hiện này không quánh hiệu nên người bệnh ko thể minh bạch được Covid-19 hay ốm thông thường. Đa số những người dân nhiễm Covid-19 có biểu lộ bệnh vơi nhưng một số người có thể có viêm phổi nặng, tổn thương các phủ tạng khác và thậm chí tử vong.

Bạn đọc Hồ ngôi trường Quân (Thái Thụy - Thái Bình) gửi câu hỏi tới PGS.TS Vũ Xuân Phú: Xin chưng sĩ cho biết, thời gian ủ bệnh tình của Covid-19 là bao thọ và bài toán cách ly người ngờ vực 14 ngày bao gồm đủ để an ninh cho cùng đồng?

 

 

PGS.TS Vũ Xuân Phú – phó giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương

PGS.TS. Vũ Xuân Phú:      

Quan sát những ca bệnh từ trên đầu vụ dịch, thời gian ủ bệnh dịch thường tự 2 - 14 ngày. Những thông tin mới đây từ trọng điểm dịch đã quan gần cạnh thấy bao gồm ca bệnh thời hạn ủ bệnh dài thêm hơn nữa rất nhiều, thậm chí hàng tháng.

Do vậy, đó cũng là trở ngại cho công tác làm việc phòng kháng dịch, vạc hiện, cách ly và điều trị. Vậy hoàn toàn có thể thấy, bao gồm ca dương tính đã có được điều trị, ra viện nhưng mà mắc lại, thực tế là không khỏi. Vì vậy, buộc phải xét nghiệm nhiều lần để khẳng định trước khi xuất viện. Theo giải pháp hiện nay, quy định phương pháp ly 14  – 21 ngày, ở những tình tiết cụ thể sẽ sở hữu những cách xử lý phù hợp.

Tùy ở trong vào từng trường vừa lòng nhiễm bệnh nặng hay nhẹ, tiêu chuẩn xuất viện: không còn sốt ít nhất 3 ngày; lốt hiệu sinh tồn ổn định; chức năng các phòng ban tổn yêu mến về thông thường và đặc biệt quan trọng là xét nghiệm R-PCR âm tính.

Vì vậy, những người dân đã được xuất viện không còn kỹ năng lây nhiễm cho những người khác. Toàn bộ những trường hợp mắc bệnh truyền lây nhiễm ngay sau khi khỏi bệnh sẽ có được miễn dịch với bệnh dịch đó. Tuy nhiên thời gian miễn dịch tùy theo từng một số loại bệnh. Đối với dịch viêm phổi vày chủng bắt đầu của virus Corona gây ra, hiện thời chưa có report chính thức về kĩ năng miễn dịch.

Bạn hiểu Nguyễn Thúy Hà (Nghi Tàm, Hà Nội): Tôi thấy gần bên tôi có một trong những trường hợp đề nghị cách ly tại nhà. Câu hỏi tự giải pháp ly như vậy có bảo đảm an toàn không và có quy định gì về việc cách ly tuyệt không?

PGS.TS. Vũ Xuân Phú: Bộ Y tế đã có hướng dẫn về bài toán tự giải pháp ly tận nhà và địa điểm cư trú, chị với độc giả hoàn toàn có thể truy cập vào trang www.genco3.com

Ở đó được đặt theo hướng dẫn ví dụ việc giải pháp ly rứa nào đạt tác dụng tốt nhất.

Tại khám đa khoa Phổi Trung ương shop chúng tôi cũng đã chế tạo hướng dẫn biện pháp ly tại nhà cho người dân độc giả hoàn toàn có thể truy cập vào fanpage facebook của căn bệnh viên Phổi trung ương để cài về rất có thể in ra để toàn bộ thành viên trong mái ấm gia đình áp dụng những thông tin rất hữu ích như: đều ai đề xuất cách ly, thời hạn cách ly là bao nhiêu ngày, công tác chuẩn bị cách ly thế nào (vị trí phòng giải pháp ly, đồ đạc cho phòng bí quyết ly...), bạn cách ly đề xuất làm gì, người âu yếm cần làm cho gì, các thành viên trong mái ấm gia đình cần làm cho gì, và làm những gì khi tín đồ nhà xuất hiện triệu chứng gây bệnh.